Bi kịch của gia đình 30 năm chèo đò trên sông

Loading...

Bức ảnh đầy ám ảnh này được đoàn từ thiện của thầy giáo Trần Đình Trợ chụp lại, khi mà các thầy chuẩn bị qua đò.

Mỗi con người chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều mang trong mình một số phận. Có người sinh ra đã được hưởng vinh hóa phú quý, sống trong nhung lụa đủ đầy. Nhưng cũng không ít người, từ lúc mới lọt lòng đã phải chịu cảnh nghèo đói, cơ cực, bạo bệnh triền miên.

Những ngày gần đây, khi bão lũ đổ về khúc ruột miền Trung, rất nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khốn khó. Đối với gia đình 30 năm chèo đò trên sông như bà Sáng, ông Thực (72 tuổi, ở xóm 8, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) thì đó quả là một bi kịch.

cu-ba-ngheo-kho-3

Tuổi già sức yếu lại phải chèo đò vất vả khiến bà Sáng ngất ở bên vệ đường

Ông Thực năm nay đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, đôi chân bị liệt cứng do di chứng của tai biến mạch mãu não, ấy vậy mà vì mưu sinh, ngày nào ông cũng phải gồng mình, dùng sức tàn của đôi tay già yếu để chèo đò đưa khách sang sông.

Bà Sáng bị liệt dây thần kinh 7 ngoại vi, méo xẹo hết cả khuôn mặt cũng cùng chồng chèo đò kiếm ăn qua ngày.

Ông bà có hai người con, cô con gái bị tật động kinh, trước đây bị người ta hãm hiếp rồi sinh ra một người cháu nay đã lấy chồng xa. Thế rồi chị cũng chết vì tai biến. Người con trai là chú Hành bị câm, điếc bẩm sinh, chỉ nói được duy nhất hai từ: “Bọ, Mẹ”.

Trên chiếc thuyền cũ chòng chành vừa là nơi đưa khách sang sông, vừa là chốn dung thân ấy, ba con người già yếu, bệnh tật nương tựa vào nhau để sống. Họ làm nghề chèo đò để cuối năm được làng xã cấp thóc, để đổi lấy lúa gạo ăn qua ngày.

cu-ba-ngheo-kho-1

Đoàn từ thiện của thầy Trần Đình Trợ (mặc áo trắng) đã trao cho gia đình bà Sáng sổ tiết kiệm 30 triệu đồng

Trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, đồ đạc của gia đình bà đã bị trôi đi hết. Mưa to, gió lớn, ông bà vẫn phải ngồi trên đò vì sợ đò trôi mất.

Bức ảnh đầy ám ảnh này được đoàn từ thiện của thầy giáo Trần Đình Trợ chụp lại, khi mà các thầy qua đò. Theo lời của thầy Trợ thì hôm đó bà và đứa con câm điếc của mình chèo đò, bà mệt nên được con bế lên trên bờ nghỉ thì ngất luôn. Nhiều người trộm nghĩ, nếu bà Sáng chẳng may có mệnh hệ gì thì không biết người chồng bại liệt và đứa con câm, điếc sẽ phải sống ra sao?

Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu theo địa chỉ bà Sáng: Xóm 8, xã Hương Thủy, Hương Khê, Hà Tĩnh – ĐT: 01643831350.

loading...
Bình Luận Mạng Xã Hội
loading...