Đô đốc Mỹ: Washington sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

Loading...

 Phát biểu tại Viện Lowy, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, ngày 14/12 khẳng định nước này sẽ không để Trung Quốc tự ý hành động ở Biển Đông và sẵn sàng đương đầu khi cần thiết.
1

Đô đốc Harry Harris (Ảnh: The Australian)

Trong bài phát biểu, Đô đốc Harry Harris đã kêu gọi các quốc gia tham gia vào hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc khi cần thiết và sẽ không cho phép Bắc Kinh tiếp tục triển khai các hoạt động bồi đắp đảo trái phép trong khu vực.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không cho phép các khu vực chung bị “đơn phương” kiểm soát, bất chấp việc có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trên các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Chúng tôi sẽ hợp tác trong những lĩnh vực mà chúng tôi có thể song chúng tôi cũng sẵn sàng đối đầu khi cần thiết”.

Theo Đô đốc Harry Harris, Mỹ đã ký một thỏa thuận với Australia về việc Canberra đồng ý cho Washingon triển khai các khí tài tới nước này trong năm 2017. Ông cho biết có khả năng quân đội Mỹ sẽ triển khai chiến đấu cơ F-22 tại Australia trong thời gian tới và nếu điều này trở thành hiện thực, đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ về sự hiện diện trong khu vực mà Mỹ muốn gửi đi.

Ngoài ra, Đô đốc Harry Harris cũng đề cập tới vai trò của Australia trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Theo đó, Canberra có thể đưa ra quyết định của riêng mình trong việc có tham gia tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông hay không. Ông cũng khẳng định rằng việc tiến hành hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải không phải là biện pháp nhằm ngăn chặn Trung Quốc nhưng là cách để duy trì quyền lợi của tất cả các nước trong khu vực, gồm cả Bắc Kinh.

Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng phát triển và vươn ra tới tầm toàn cầu, họ sẽ phải tôn trọng tự do hàng hải ở các nước và khu vực khác trên thế giới”.

Về quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Australia trong thời gian tới, đặc biệt là khi Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền, Đô đốc Harry Harris cho rằng mối quan hệ đồng minh song phương vẫn sẽ là điểm tựa cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông nói: “Mối quan hệ này dựa trên giá trị, sự tôn trọng và phương thức giải quyết chung. Tôi tin rằng chính quyền sắp tới tại Mỹ cũng sẽ chia sẻ những nhận thức này. Không nên nghi ngờ về sức mạnh của quan hệ đồng minh giữa hai nước trong quá trình duy trì an ninh, hòa bình và thịnh vượng của khu vực”.

Tuyên bố nêu trên của Đô đốc Harry Harris được đưa ra vào thời điểm căng thẳng được dự báo sẽ gia tăng trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian tới. Mới đây, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan và tuyên bố sẽ xem xét lại chính sách “Một Trung Quốc”. Còn trong tuần trước, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đã đệ trình lên Thượng viện một dự luật tên gọi “Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông 2016”, trong đó đề xuất một kế hoạch trừng phạt những thực thể và cá nhân Trung Quốc “tham gia các hoạt động bất hợp pháp ở Biển Đông và Hoa Đông”.

Theo Ngọc Anh (Dân trí)

Tổng hợp

loading...
Bình Luận Mạng Xã Hội
loading...