Tàu sân bay TQ tiến vào Biển Đông giữa lúc căng thẳng

Loading...

 Tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông trong cái gọi là “diễn tập hằng năm”.

1

Tàu sân bay Liêu Ninh là sản phẩm hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc.

Một hạm đội tàu chiến Trung Quốc, dẫn đầu là tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến vào Biển Đông hôm 26.12 sau khi băng qua phía nam đảo Đài Loan. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng đây là hoạt động diễn tập quân sự hằng năm.

Động thái trên làm căng thẳng khu vực lên cao sau khi Đài Loan và Trung Quốc đại lục xảy ra nhiều mâu thuẫn chính trị. Mới đây, tỉ phú Donald Trump khi vừa đắc cử tổng thống đã gọi điện cho bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan. Bắc Kinh tỏ ý không hài lòng với hành động này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tàu Liêu Ninh được vây quanh bởi 5 tàu chiến khác và đi qua đảo Pratas được Đài Loan quản lý trước khi tiến vào Biển Đông. Trước đó, hạm đội này băng qua điểm cực nam của kênh Bashi nối Đài Loan và Philippines.

“Luôn cảnh giác và thận trọng là một điều cần kíp để bảo vệ an ninh hàng không”, phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi nói. Ông này không tiết lộ máy bay chiến đấu của Đài Loan có được đưa ra Biển Đông sau sự việc trên hay không.

1

Chiến đấu cơ J-15 hoạt động trên tàu sân bay Liêu Ninh ở biển Bột Hải.

Johnny Chiang, nghị sĩ dân chủ đối lập ở Đài Loan nói rằng cuộc tập trận với tàu sân bay Liêu Ninh là dấu hiệu gửi tới Mỹ rằng Bắc Kinh đã phá vỡ “chuỗi đảo đầu tiên”. Đây là khái niệm chỉ khu vực bao gồm đảo Ryukyu (Nhật Bản) và đảo Đài Loan, được Mỹ thiết lập nhằm kiểm soát Nga và Trung Quốc thời Chiến tranh Lạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng không nên quan trọng hóa tàu sân bay và khẳng định nước này làm đúng luật. “Tàu sân bay Liêu Ninh tuân thủ luật hàng hải quốc tế. Chúng tôi hy vọng các bên tôn trọng luật pháp này”, bà Hoa nói.

Tờ Thời báo Hoàn cầu nói cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng tác chiến của hạm đội tàu sân bay. “Hạm đội này sẽ tiến vào vùng biển phía Đông Thái Bình Dương trong thời gian tới. Khi tàu sân bay Trung Quốc xuất hiện gần bờ biển Mỹ một ngày không xa, Washington sẽ có lí do để suy nghĩ về sức mạnh quân sự Trung Quốc”, tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

Trong tháng này, một tàu hải quân Trung Quốc đã thu giữ một tàu lặn của Mỹ ở Biển Đông. Sau đó, Bắc Kinh đã gửi trả lại thiết bị do thám này. Nhật Bản tuyên bố sẽ theo sát mọi động tĩnh của tàu sân bay Liêu Ninh khi nó băng qua Miyako và Okinawa rồi tiến vào Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc từng xuất hiện trong nhiều cuộc tập trận ở Biển Đông. Tuy nhiên, để đạt tới trình độ hiệp đồng tác chiến tàu sân bay như quân đội Mỹ, Trung Quốc sẽ còn phải mất rất nhiều năm nữa.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận nước này đang đóng tàu sân bay thứ hai. Ngày hạ thủy chưa được công bố và vẫn là kế hoạch tuyệt mật của Trung Quốc. Lầu Năm Góc đánh giá Trung Quốc có thể đóng thêm nhiều tàu sân bay trong 15 năm tới.

Theo Quang Minh – IBT (Dân Việt)
loading...
Bình Luận Mạng Xã Hội
loading...