Trung Quốc ngang nhiên điều máy bay ném bom H-6 tuần tra Biển Đông

Loading...

Trung Quốc ngày 8/12 đã ngang nhiên điều máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới tuần tra trên Biển Đông. Động thái trên của Bắc Kinh diễn ra sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tuần trước.

1
Trung Quốc ngang nhiên điều máy bay ném bom H-6 tuần tra trên Biển Đông (Ảnh: The Star)

Fox News dẫn nguồn tin từ hai quan chức chính phủ Mỹ cho biết, Trung Quốc ngày 8/12 đã ngang nhiên điều máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới Biển Đông để thực hiện hoạt động bay tuần tra tại khu vực này. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh triển khai một oanh tạc cơ tầm xa ra ngoài lãnh thổ kể từ khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12 vừa qua.

Theo lời các quan chức Mỹ, máy bay của Trung Quốc đã bay dọc theo “đường chín đoạn” phi lý do Bắc Kinh tự đề ra trên Biển Đông trong cuộc tuần tra lần này. Lầu Năm Góc sau đó đã được cảnh báo về hoạt động bay của Trung Quốc. Cũng theo hai nguồn tin trên, máy bay ném bom Trung Quốc đã thực hiện những chuyến bay trên Biển Đông nhưng chưa chuyến nào có tầm bay xa như lần này.

Các quan chức Mỹ nhận định rằng, chuyến tuần tra của máy bay ném bom H-6 hôm 8/12 là cách để Trung Quốc “gửi thông điệp mạnh mẽ” tới chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump trước khi tỷ phú này nhậm chức vào tháng 1/2017.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington đang căng thẳng liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông Trump với bà Thái Anh Văn. Đây là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng đắc cử Mỹ với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979.

Trong một diễn biến có liên quan khác, vệ tinh do thám của Mỹ gần đây phát hiện Trung Quốc được cho là đã triển khai một số thành phần của tổ hợp tên lửa đất đối không SA-21 tới cảng Jieyang ở phía đông nam Trung Quốc – nơi được sử dụng để tập kết các chuyến hàng quân sự của Bắc Kinh trước khi chuyển ra các đảo do nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Theo Thành Đạt (Dân trí)

Theo Fox News

loading...
Bình Luận Mạng Xã Hội
loading...